Thị trường bánh chưng Tết đang vào vụ. Dịch vụ cung cấp nguồn nguyên liệu bắt đầu hoạt động. Các cơ sở tranh thủ rao quảng cáo để chào mời đặt hàng. Người tiêu dùng thì tìm kiếm những nơi gói bánh uy tín, đảm bảo chất lượng.
Chợ nguyên liệu gói bánh chưng ở Sài Gòn lại nhóm họp mỗi khi Tết đến. Từ ngày 20 tháng Chạp, các thương lái buôn lá dong, lá chuối lại tấp nập chuyển hàng về chợ, để vừa bỏ mối và bán lẻ cho người tiêu dùng toàn thành phố.
Đoạn đường ngay ngã ba Ông Tạ, nơi giao nhau của đường Phạm Văn Hai và Cách mạng tháng Tám quận Tân Bình là nơi chợ lá dong hoạt động nay đã xôm tụ. Khu chợ này chỉ vỏn vẹn chừng 10 gian hàng nhưng có đủ và tập trung lượng lớn nguồn lá dong, lá chuối, dây lạt, dây đay, rồi từ chợ các nguyên liệu này được tỏa đi khắp các chợ nhỏ lẻ mọi quận huyện để bán cho người tiêu dùng.
Theo khảo sát giá cả, năm nay, giá lá dong khá cao, giá ở thời điểm này so với năm ngoái đã cao gấp đôi. Hiện tại, loại lá dong loại một, loại đẹp nhất, to nhất một bó có 100 lá thả giá 40.000 đồng, lá loại hai có giá 30.000 đồng, còn lá loại ba là 20.000 đồng, loại lá chân dùng để lót khi gói bánh là 10.000 đồng.
Nguyên liệu lá gói bánh chưng có người thích dùng lá dong nhưng cũng có người chọn lá chuối. Giá lá chuối năm nay cũng khá cao. Chị Lan - chuyên kinh doanh vựa lá chuối quanh năm ở chợ Bà Chiểu đã cho biết, lá chuối tươi ở thời điểm này đang có giá 10.000 đồng/kg. Nguồn lá từ khu vực nhà vườn Đồng Nai chuyển về là chính.
Những ngày giáp Tết, nhu cầu mua lá để gói bánh, làm nem, chả nhiều nên lượng tiêu thụ rất nhanh. Mới hơn 9h tối, cả một nhà với diện tích 4x8 m chất đầy lá chuối đã được bạn hàng gom sạch nhẵn.
Còn 10 ngày nữa mới đến Tết, nhưng chợ nguyên liệu lá đã hoạt động để cung cấp các nguyên liệu gói bánh cho các cơ sở gói bánh chưng Tết. Nay, khách mua chủ yếu là cơ sở dịch vụ, và khoảng tầm 25-26/12, người dân mới đi mua các nguyên liệu để gói bánh cho gia đình.
Người Sài Gòn muốn gói bánh chưng cũng khá thuận tiện. Cứ đến mùa gói bánh, lá dong, lá chuối khắp nơi chuyển về. Dây lạt cũng được chẻ sẵn, bó thành từng bó bán với giá 5.000 đồng/bó. Khuôn gói bánh cũng được đóng sẵn với 2 loại kích cỡ có giá 25.000 đồng/khuôn.
Năm nay, các loại nguyên liệu bánh cũng khá cao. Chị Đông - chủ tiệm tạp hóa tại quận Bình Thạnh cho biết, giá gạo nếp thường hiện đang có giá 20.000 đồng/kg, nếp Bắc (nếp cái hoa vàng) có giá là 30.000 đồng/kg, đậu xanh đã cà bể loại 1 có giá 50.000 đồng/kg. Gần Tết nên giá thịt heo cũng nhích lên gần 10.000 đồng/kg so với ngày thường. Hành củ khô hiện đang bán với giá 30.000 đồng/kg.
Do không có nhiều thời gian để gói bánh nên nhiều gia đình chọn hình thức đặt dịch vụ bánh chưng của các cơ sở gói cung cấp. Ngay từ giữa tháng 12, dịch vụ gói bánh chưng Tết được chào hàng rộng rãi. Giá cả cũng tùy thuộc vào từng cơ sở. Một điều có thể thấy là thị trường bánh chưng Tết khá phong phú về chủng loại.
Càng ngày, người làm bánh biến tấu ra nhiều loại nhân bánh theo những sản vật địa phương mình có. Các lò bánh ở các tỉnh miền Tây thì ngoài bánh tét nhân đậu xanh thịt heo và bánh tét chuối truyền thống, nay, trên thị trường còn có thêm loại bánh tét nhân hột vịt muối, nhân đậu xanh, phần nếp thì trộn với lá cẩm để tạo màu cho bánh đẹp hơn. Một số lò ở miền Đông Nam Bộ thì biến tấu nhân bánh dùng hạt điều thay cho cho nhân đậu xanh và kèm theo nhân là thịt heo...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét