Những Lưu Ý Để Có Bánh Chưng Ngon

Leave a Comment
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu được trong mỗi gia đình Việt khi Tết đến, xuân về. Nhưng cách gói bánh chưng ngon như thế nào thì nhiều người chưa biết. 

1. Lá dong
Lá dong tốt nhất để gói bánh chưng phải là bánh lá tẻ (lá không quá non hoặc quá già). Việc rửa sạch lá rất quan trọng. Vì bánh chưng của gia đình bạn để được lâu hay không tùy thuộc vào việc lá có sạch và khô trước khi gói không.

Những Lưu Ý Để Có Bánh Chưng Ngon
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu được trong mỗi gia đình Việt khi Tết đến. Ảnh: internet

2. Gạo nếp
Miền Bắc có loại gạo gọi là nếp Bắc, hạt to, tròn và rất mềm. Bánh chưng có mềm, dẻo hay không là nhờ loại gạo nếp bạn chọn. Thông thường nên ngâm gạo nếp với nước lạnh trong khoảng một đêm. Sau đó vo thật sạch và để ráo nước. Ngâm gạo trước sẽ giúp thời gian luộc bánh rút ngắn lại.
Nếu bạn muốn bánh chưng có màu xanh, có thể dùng lá riềng (hay lá dứa) giã nát vắt lấy nước trộn chung với gạo và một chút muối, bánh sẽ có màu xanh tự nhiên. 

3. Nhân bánh
Nhân bánh chưng thường là thịt heo, hành, gừng, đậu xanh và tiêu đen xay. Thịt heo không nên chọn thịt nạc, vì thịt nạc sẽ xác và không thơm bánh. Bạn nên chọn thịt ba chỉ (ba rọi) có cả mỡ lẫn nạc. Ướp thịt với chút gia vị riêng bên ngoài cho thấm.
Hành, gừng làm sạch, giã thật nhuyễn.
Đậu xanh nên chọn đậu còn cả vỏ, ngâm nước cho nở đầy rồi dùng tay bóp nhẹ để lấy hết vỏ. Xóc chút muối rồi hấp chín đậu, sau đó đánh tơi nhuyễn.
Khi nào bắt đầu gói bánh mới trộn chung thịt, hành, gừng, tiêu đen và nêm chút muối trắng cho đậm đà.

Gói bánh chưng
Cách gói bánh chưng. Ảnh: internet

4. Gói bánh
Một chiếc bánh vừa, bạn lấy khoảng 2 chén gạo. Trải lá, đổ một lớp gạo, một lớp nhân, rồi một lớp gạo lên trên. Bánh phải gói chặt tay để khi luộc không bị bung, chảy nếp ra bên ngoài. Trong quá trình luộc bánh, phải giữ ngọn lửa lớn để bánh được rền (sôi) nhừ.
Khi châm nước thêm vào nồi, phải dùng nước sôi, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Thời gian luộc bánh phải từ 10 – 12 giờ bánh mới thấm đủ nước và chín đều.

5. Lại bánh
Bánh chín vớt ra để ráo. Xếp bánh trên một chiếc phản dài rồi dùng mâm hay vật nặng ép bánh cho vuông đều. Sau đó lại bánh (gói lại) bằng một lớp lá dong tươi bên ngoài cho đẹp.

Trang Mai

0 nhận xét:

Đăng nhận xét